Những điều bạn cần chú ý khi học bơi

Bơi lội là môn thể thao vua trong ngày hè. Hơn nữa bơi lội cũng là công cụ đắc lực giúp bạn dễ dàng “sở hữu” một vóc dáng chuẩn và thể lực khỏe mạnh. Một số lưu ý khi bơi lội để khiến bạn có những phút giây thoải mái nhất nhé:

1. Trước khi xuống nước

Điều đầu tiên bạn cần chú ý trước khi xuống nước chính là phải khởi động cơ thể thật kỹ càng, tốt nhất là nên khởi động trước khi bơi khoảng 30 phút, thực hiện các động tác khởi động các khớp, cơ bắp như các bài tập thể dục buổi sáng, nếu không bạn cũng có thể thay bằng chạy cự ly nhắm khoảng 100m. Tham gia các lớp lớp học bơi tại Hà đông  để được tìm hiểu thêm về các kiến thức về bơi, kĩ năng bơi lội.

Chú ý là khi khởi động bạn nên khởi động theo từng thứ tự, bao gồm các khớp cổ, thắt lưng cho tới khớp hông, khớp gối rồi mới tới cổ chân, bàn chân và ngón chân, tiếp theo là cac khớp vai tới cánh tay, cổ tay, ngón tay…

Theo các chuyên gia, trước khi xuống bơi, các bạn nên khởi động trong khoảng 10 – 15 phút. Điều này có tác dụng phòng tránh những tai nạn đáng tiếc khi bơi như chuột rút, chứng co cơ…

2. Khi xuống nước

Khi xuống nước bạn nên chú ý làm theo từng giai đoạn sau :

– Ức chế (khoảng 10-15 phút): Mặc dù đã được khởi động để sẵn sàng thực hiện hoạt động bơi lội nhưng khi tiếp xúc với nước, cơ thể vẫn có phản xạ co mạch ngoại vi, huyết áp tăng nhẹ, tim đập nhanh lên, nhịp thở tăng và mạch cũng nhanh hơn.

– Thích nghi: Đây là giai đoạn tiêu hao năng lượng, kéo dài khoảng 1-3 giờ tùy theo sức khỏe và sự rèn luyện của mỗi người. Lúc này, cơ thể đã bắt đầu thích nghi với môi trường nước, các biểu hiện ức chế dần dần hết; nhịp tim, mạch, nhịp thở và huyết áp ổn định và trở về trạng thái ban đầu.

IMG-7129

Khi học bơi cũng cần chú ý

Trong giai đoạn này, các động tác cần được phối hợp nhẹ nhàng, chính xác, thoải mái. Khi bơi, cần chú ý quan sát để tránh các vùng nước xoáy hoặc dòng nước chảy xiết. Không bơi quá xa bờ, xa các phương tiện cứu hộ.

– Hồi phục (bù đắp): Lúc này, cơ thể đã tiêu hao nhiều năng lượng, cần được bù đắp phần năng lượng đã mất đi. Trên thực tế, người bơi sẽ thấy mỏi cơ, các động tác phối hợp rời rạc, không còn nhịp nhàng, báo hiệu cơ thể cần được nghỉ ngơi. Việc cố tiếp tục bơi sẽ dẫn đến hiện tượng chuột rút hoặc rét lạnh thứ phát.

Khi cảm thấy mỏi cơ, người bơi cần giảm dần tốc độ, bơi vào gần bờ hoặc gần phương tiện cứu hộ, sau đó thả lỏng toàn thân trong tư thế nổi 3-5 phút rồi lên bờ. Trường hợp cảm thấy rét lạnh thì phải lên bờ ngay, tìm nơi kín gió hoặc có lửa để sưởi ấm; có thể uống một ít nước trà đường nóng.

3. Khi lên bờ

Cho tới khi bước lên bờ bạn cũng nên nghỉ ngơi khoảng 15 phút sau đó mới nên tắm lại bằng nước ấp, chú ý là nên nghỉ ngơi và tắm nơi kín gió, sau khi tắm xong nên lau khô người và mặc quần áo ấm cẩn thận. Ngoài ra bạn cũng có thể uống thêm tách trà nóng nếu cảm thấy mệt mỏi hoặc lạnh.

Tai là bộ phận rất dễ bị viêm nhiễm đối với những người yêu thích môn thể thao bơi lội. Nước tại bể bơi vào bên trong tai chính là “thủ phạm” khiến tai bị viêm, nếu không được phát hiện và điều trị sớm có thể biến chứng sang viêm tai giữa và nhiều rắc rối khác.

Chính vì vậy, ngay sau khi đi bơi, các bạn cần chú ý tắm gội sạch sẽ, làm sạch tai bằng bông tăm, nhỏ thuốc dưỡng mắt, sử dụng dung dịch vệ sinh để làm sạch vùng kín…

Hiện tại trung tâm (lớp học bơi tại Hà Nội) nhận dạy môn bơi lội từ cơ bản tới nâng cao vào vào tất cả các ngày trong tuần T2-CN, Từ 06h-22h tại Hà Nội

Liên hệ với chúng tôi

Trung Tâm Dạy Bơi Hà Nội Sport
Địa chỉ: TH2A Khu đô thị văn quán – Hà Đông – Hà Nội
Cự Lộc – Thanh Xuân – Hà Nội
Hotline: 0986.655.691 – 0979.769.695
Email: hanoisport1102@gmail.com
Website: http://dayboihanoisport.edu.vn