Kỹ thuật bơi bướm

Trong môn bơi lội, bơi bướm được coi là phương pháp bơi khá khó đối với người mới tập bơi, bởi phương pháp bơi bướm được coi là sự kết hợp nhuần nhuyễn giữa giữa hai phương pháp bơi sải và bơi ếch. Vậy cách bơi bướm như thế nào? Hãy tham khảo bài viết dưới đây để được hướng dẫn kỹ thuật bơi bướm cơ bản, đơn giản nhất nhé.

Hướng dẫn kỹ thuật bơi bướm cơ bản

Giai đoạn 1: Tập khởi động trước khi thực hiện kỹ thuật bơi bướm cơ bản

Khi bạn luyện tập bất kì kiểu bơi nào, việc đầu tiện bạn cần phải làm là khỏi động trước khi xuống nước. Như vậy mới là phương pháp bơi đúng cách, việc này giúp bạn tránh được các trấn thương khi xuống nước, nhất là chuột rút. Bạn tập các bài tập khởi động trước khi bơi sau:

 • Khởi động các khớp toàn thân, xoay cổ chân, cổ tay một cách để các cơ nóng dần và dãn ra.
 • Thực hiện khởi động khớp cơ cánh tay và cơ cẳng chân bằng cách co, duỗi cơ chân thẳng ra một cách nhẹ nhàng
 • Khởi động nhịp thở, tim mạch trước khi xuống tập bơi bướm bằng cách đi bộ, chạy bộ 1 – 2 vong quanh bể bơi.

Giai đoạn 2: Tập thở trong kỹ thuật bơi bướm

 • Trong kỹ thuật tập thở của bơi bướm không khác gì kỹ thuật thở của bơi ếch. Cả hai phương pháp bơi này đều có cách thở giống nhau ngoi lên mặt nước thì hít vào và thở ra khi lặn xuống. Nhưng khi hít vào bạn nên dùng miệng để hít lấy không khí, làm như bạn sẽ lấy không khí được nhanh hơn và không bị sặc nước.
 • Vì bơi bướm bạn sẽ phải dùng 2 nhịp đạp chân và 1 nhịp quạt tay mới kết thúc nhịp thở. Vì thế lượng không khí khi hít vào phải nhiều hơn các phương pháp bơi bình thường. Bởi vậy khi tập luyện cách bơi bướm này thì bạn sẽ tăng cường sức khỏe cũng như độ dẻo dai rất tốt.

Giai đoạn 3:Kỹ thuật cơ bản bơi bướm phần tập chân

 • Để thực hiện kỹ thuật bơi bướm chuẩn, ban đầu bạn bơi ếch như bình thường, sau đó duỗi hai chân ra và làm động tác như uốn sóng ở dưới nước. Làm uốn sóng 2 nhịp rồi dùng đà chân “phẩy” xuống nước để tạo lực nâng người lên khỏi mặt nước rồi quạt tay, để đẩy người về phía trước.

Giai đoạn 4:  Kỹ thuật cơ bản bởi bướm phần quạt tay

 • Phần quạt tay trong kỹ thuật bơi bướm cũng không khác bơi sải là mấy. Khi bơi sải bạn thường dùng một tay quạt để đẩy nước, những đối với bơi bướm bạn sẽ phải sử dụng hai tay để làm việc này.
 • Để kỹ thuật bơi bướm chính xác khi nhịp chân uốn sóng thứ nhất bạn để tay thẳng về phía trước, đồng thời đề phần đầu thấp hơn hai vai. Sau khi kết thúc hai nhịp chân uốn sóng dưới nước để đẩy người nổi lên mặt nước, lúc này bạn lao về phía trước rồi sử dụng hai tay để quạt về phía sau.
  Hướng dẫn kỹ thuật bơi bướm phần quạt tay

Giai đoạn 5: Kỹ thuật bơi bướm kết hợp tay và chân

 • Trước tiên muốn kết hợp tay và chân khi bơi bướm một cách thuần thục bạn cần tập các động tác của bơi ếch và bướm theo nhịp 1-1-2 (Nghĩa là 1 nhịp quạt tay bướm – 1 nhịp đạp chân ếch – 2 nhịp chân phẩy” bướm).
 • Sau khi đã thuần thục các động tác này bạn có thể bỏ dần các động tác đạp chân ếch đi và thay vào đó là 2 nhịp chân phầy bướm và 1 nhịp tay quạt bướm là được. Tất cả những động tác trên chính là kỹ thuật bơi bướm cơ bản bạn nhé.

Với bài viết hướng dẫn kỹ thuật bơi bướm cơ bản, đơn giản trên đây, hi vọng sẽ giúp bạn có được phương pháp bơi bướm chính xác.